บทสัมภาษณ์ผู้บริหาร NSP ในหนังสือพิมพ์ NETTA โดยสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Newspapernetta Nspchanglin

สัมภาษณ์พิเศษ
NSP โปรเฟสชั่นแนล ส่ง “ฉางหลิน”
สุดยอดรถตักจีน บุกตลาดไทย

มันสำปะหลัง และอุตสาหกรรมพืชเกษตรของไทย เป็นอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลในกระบวนการผลิต การเลือกใช้เครื่องจักรกลประเภทรถตัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจก็เป็นหนึ่งในปัจจัยการลงทุนที่ผู้ประกอบการต้องพิจารณา ซึ่งไม่เพียงเฉพาะคุณสมบัติการใช้งานเท่านั้น หากยังต้องพิจารณาถึงประสิทธิภาพของการบริการหลังการขายด้วย เนื่องจากเครื่องจักรกลที่ใช้การดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง มีการใช้งานที่หนัก โหด และเดินเครื่องตลอดแทบไม่มีเวลาพัก ไม่ใช่เรื่องง่ายนักในการบำรุงรักษา

ดังนั้น การพิจารณาเลือกซื้อรถตักจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ สมาคมฯ และทีมงานบรรณาธิการ NETTA NEWS ได้รับเกียรติจาก บริษัท เอ็นเอสพี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด (NSP PROFESSIONAL CO.,LTD.) เป็นหนึ่งในบริษัท ที่จำหน่ายเครื่องจักรกลหนัก ไม่ว่าจะเป็นรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างและเหมืองแร่ ซึ่งมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมานานกว่า 25 ปี ด้วยศักยภาพที่เหนือกว่าของทีมงานและคุณภาพการบริการที่ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ผมจะพาท่านมารู้จัก คุณน้ำฝน ลัญฉนะวณิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเอสพี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด และเยี่ยมชมโชว์รูม สำนักงานใหญ่และสัมผัสมุมมองดีๆกับผู้บริหารคนเก่งกันครับ

ภมร : อยากให้เล่า เส้นทางการเติบโตทางธุรกิจ ที่ทำให้รถตักฉางหลิน ผงาดในเมืองไทย

คุณน้ำฝน : “บริษัทเริ่มต้นดำเนินกิจการมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2532 ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ ดำเนินการจำหน่ายเครื่องจักรนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยนำเข้าเครื่องจักรรถขุด รถตัก และเครื่องจักรอื่นๆ หลากหลายประเภท หลังจากนั้นจึงเริ่มขยายกิจการ มีฝ่ายบริการหลังการขาย ทีมช่าง และเจ้าหน้าที่อะไหล่ โดยแยกออกมาเป็นอีกบริษัทหนึ่ง เมื่อเริ่มดำเนินธุรกิจไปได้สักระยะ บริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอุตสาหกรรมเครื่องจักรได้มีการเปลี่ยนแปลงฐานการผลิตจากยุโรป มายังภูมิภาคเอเชียอย่างประเทศจีน ซึ่งบริษัทได้มีการสำรวจ และคัดเลือก แบรนด์ CHANGLIN (ฉางหลิน) หนึ่งในผู้นำการผลิตและจัดจำหน่าย เครื่องจักรกลหนักและอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถตักล้อยาง รถขุด รถเกรด รถบด รถตักหน้า-ขุดหลัง รถปูยาง รถผสมคอนกรีต รถเครน และอื่นๆ โดยส่งออกไปยังกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมทวีปยุโรป อเมริกา เอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยมีสำนักงานสาขาและตัวแทนจำหน่ายในกว่า 20 ประเทศ ยืนยันคุณภาพจากรางวัล “National Quality Excellent Management” โดย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และยังเป็น 1 ใน 13 บริษัทแรกใน Internationalized Project Pilot Demonstration Companies และผ่านการตรวจสอบและยอมรับโดยผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในปี 2005 ทั้งยังเป็นบริษัทแรกในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนักในประเทศจีนที่ได้รับ ISO900 และ ISO14001 อีกด้วย เราจึงนำเข้ามาแนะนำให้กลุ่มลูกค้าประจำไปลองใช้ เช่น โรงโม่หิน เหมืองแร่ โรงปูน โรงสี โรงแป้ง ลานมัน และสามารถใช้งานได้ดี ไม่มีปัญญา จนลูกค้าชอบ พอใจ และบอกต่อๆกัน จนเราไว้ใจเรื่องคุณภาพ ของรถตักฉางหลินที่ผ่านการทดสอบกับการใช้งานหนักๆมาจนลูกค้ายอมรับค่ะ”

ภมร : อะไรเป็นจุดแข็ง ที่ทำให้ รถตักฉางหลิน ได้รับความนิยม และได้รับความไว้วางใจ อย่างรวดเร็ว

คุณน้ำฝน ; “บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่ได้รับแต่งตั้งจากบริษัทแม่โดยตรง จึงมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ และไว้วางใจได้ โดยทางบริษัทจะมีการส่งทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญไปตรวจสอบและทำการซ่อมบำรุงเครื่องจักรที่หน้างานของลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีการเก็บข้อมูลการใช้งานในแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นข้อมูลในการแนะนำลูกค้าและเป็นการ feed back ไปยังบริษัทผู้ผลิต เพื่อใช้ในการออกแบบและพัฒนาสินค้าให้เหมาะสมต่อการใช้งานของลูกค้าในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อๆไป ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละประเทศที่ส่งออกไปนั้น มีความแตกต่างกันทั้งด้านภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ ทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานเครื่องจักรกลแตกต่างกัน ขณะเดียวกันการประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตเพื่อร่วมพัฒนาเครื่องจักรนั้นก็เป็นหนึ่งในแนวทางที่สามารถนำไปใช้เพื่อการพัฒนาเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เนื่องจากการพัฒนารถตักจำเป็นต้องสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ทั้งด้านคุณภาพและราคา เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้ลูกค้าที่เคยมีความคิดแบบเดิมที่นิยมใช้รถมือสอง เมื่อได้ทดลองใช้ฉางหลินและเปรียบเทียบคุณภาพ ราคา และการซ่อมบำรุงรักษา วันนี้หลายท่านต่างมั่นใจเลือกใช้ฉางหลินค่ะ”

ภมร ; แผนการตลาด ของรถตักฉางหลิน มีเป้าหมาย ทิศทางอย่างไร..??

คุณน้ำฝน ; เราได้วางแผนขยายศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศเน้นบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ บริษัทฯ มีฝ่ายขายที่ได้รับการอบรมความรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรมาเป็นอย่างดี และยังมีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรมาเป็นเวลายาวนาน จึงสามารถให้คำแนะนำได้ว่าเครื่องจักรกลประเภทใด เหมาะสมกับความต้องการใช้งานกับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมใด
ขณะนี้บริษัทฯ มีแผนการที่จะขยายศูนย์บริการในส่วนของเครื่องจักรใหม่ให้ครอบคลุม ซึ่งปัจจุบันศูนย์บริการหลัก CHANGLIN จะอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ และ จ.อุดรธานี และมีบริการ Onsite Service ทั่วประเทศ ซึ่งการขยายศูนย์บริการนั้น บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะขยายให้ครอบคุลมไปทั่วทุกภาคนอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีจุดบริการลูกค้าอยู่อีก 2 จุด ที่มาร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทฯ ซึ่งตั้งอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี และ จ.อุบลราชธานี อีกด้วย เราสามารถดูแลลูกค้าได้ครอบคลุมทั่วประเทศ เราไม่ได้มีหน้าที่ขายรถให้ลูกค้าอย่างเดียว แต่เราจะช่วยฝึกอบรมพนักงานขับรถ ทีมช่างในการดูแลตรวจเช็คสภาพสม่ำเสมอยืดอายุการใช้งานนั้น ต้องให้ความสำคัญกับการใช้งานและการซ่อมบำรุงอย่างถูกต้อง เพื่อให้เครื่องจักรกลนั้นสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น เมื่อส่งมอบเครื่องจักรกลหนัก ไม่ว่าจะเป็นรถตัก รถขุดเจาะ บริษัทฯจะมีทีมช่างที่มีประสบการณ์เข้าไปอบรมสอนการใช้งานเครื่องจักร และการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี ล่าสุด เราได้ร่วมมือกับทางสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำประหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือในการ เปิดอบรม โครงการ “เพิ่มทักษะในการขับและดูแลบำรุงรักษารถตักอย่างถูกวิธี” ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการ ลานมัน โรงแป้ง ส่งพนักงานเข้ามาอบรมเป็นจำนวนมากโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ผ่านการอบรมได้รับใบประกาศ เป็นขวัญกำลังใจให้ทุกคนค่ะ
เพื่อให้พวกเขารู้จักการใช้งานรถตักอย่างมีประสิทธิภาพ ขับขี่ได้ถูกต้อง ปลอดภัยและมีอายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น ผู้ประกอบการจะได้การทำงานที่มีประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง อย่างได้ผลชัดเจน

ส่วนแผนการตลาด เรา มีทีมงานขายที่ออกไปพบปะ นำเสนอ ลูกค้าทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง นำรถตักจริงให้ไปทดลองใช้ เลือกได้ทุกรุ่นค่ะ ให้ใช้จนมั่นใจ ว่ารถตักฉางหลินคุณภาพดีจริง บริการหลังการขายดีเยี่ยม แล้วค่อยตัดสินใจ และเรามีโปรโมชั่น ทุกรุ่น ราคาพิเศษ เงื่อนไขการผ่อนชำระแบบสบายๆเพื่อตอบแทนลูกค้า เพิ่มการรับประกันยาวนานขึ้น ดูแลเรื่องการซ่อมบำรุงฟรี ส่วนลดค่าอะไหล่ ค่าบริการ เรามีศูนย์สต็อกอะไหล่ครบทุกรุ่นราคาไม่แพง นอกจากนี้เรามอบสิทธิ์ 2 ท่าน เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงาน ฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของฉางหลินในฐานะแขก วีไอพี อีกด้วย เพื่อให้ท่านมั่นใจในศักยภาพ และเทคโนโลยีระดับโลกในการผลิตรถตักฉางหลินที่ประเทศจีนค่ะ

ภมร ; มองภาพรวมภาพรวมธุรกิจและความต้องการใช้เครื่องจักรกลหนักในอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง และสินค้าเกษตรไทยอย่างไร

คุณน้ำฝน : สำหรับภาพรวมในธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรในประเทศไทยในปัจจุบัน มีทิศทางที่เติบโตต่อเนื่องทุกตัว เราเป็นแหล่งผลิตอาหาร และเป็นครัวของโลก จึงหนุนให้ธุรกิจเครื่องจักรกลมีขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยหลักที่เอื้อให้เกิดความต้องการใช้เครื่องจักรกลหนักมากขึ้น ก็คือ สถานการณ์ค่าแรงขั้นต่ำที่มีการปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งยัง โดยเฉพาะเมื่อประเทศไทยจะต้องก้าวสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC 2015) ในปีหน้า การเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมด้วยการนำเครื่องจักรกลมาประยุกต์ใช้ จึงถือเป็นแนวทางที่จะสนับสนุนให้ภาพรวมของธุรกิจมีการเติบโตอย่างชัดเจนมากขึ้น จริงๆ แล้วธุรกิจอุตสาหกรรมสิค้าเกษตร ข้าวและมันสำปะหลังมัน เป็นกลุ่มต้นๆ ที่เรามอง แต่มันสำปะหลังมีความโดเด่นที่สุด เพราะทราบว่า เราส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก มีมูลค่าส่งออกหลายหมื่นล้านบาทต่อปี และเราจะเป็นศูนย์กลางการค้ามันสำปะหลังในอาเซียน ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีความต้องการใช้รถตักมากขึ้นอยู่แล้ว เราจึงนำรถตักฉางหลิน รถตักคุณภาพ พร้อมบริการที่ยอดเยี่ยม มาเป็นตัวเลือกให้ผู้ประกอบการได้พิจารณาค่ะ”

ด้วยศักยภาพของบริการหลังการขาย ประกอบกับทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ ผู้บริหารทีมงานรุ่นใหม่ ไฟแรง ทุ่มเท ทำให้ บริษัท เอ็นเอสพี โปรเฟสชั่นแนล จำกัด ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และสามารถก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้นำในการจัดจำหน่ายเครื่องจักรกลหนัก และอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างและเหมืองแร่ และอุตสาหกรรมเกษตร ภายใต้ แบร์ดดัง ” ฉางหลิน”ได้อย่างมีศักยภาพ ทั้งในเวทีธุรกิจภายในประเทศ และระดับโลกในอนาคต วันนี้จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม รถตักฉางหลินจึงได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการอย่างรวดเร็วในประเทศไทยครับ สนใจก็ลองดูครับ รับรองไม่ผิดหวัง